• Bệnh do vi khuẩn E. coli ở vịt


        Bệnh xuất hiện ở vịt mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu khi vịt được 3-30 ngày tuổi, tỷ lệ chết cao, những con sống sót thường còi cọc, chậm lớn và sử dụng thức ăn kém. Vi khuẩn E. coli, thường có sẵn ở ruột già của vịt khỏe mạnh, trong môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, ký sinh trùng đường ruột, khi thời tiết thay đổi, điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng không tốt, nhất là khi cho ăn không hợp lý, giống nhập không rõ nguồn gốc, sẽ tạo điều kiện cho E. coli phát triển và gây bệnh, bệnh thường ghép với một số bệnh khác như Thương hàn, CRD. ..

       2. Triệu chứng lâm sàng

       Vi khuẩn E. coli có sẵn trong cơ thể gia cầm hay nhiễm từ môi trường bên ngoài, khi vào cơ thể chúng xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn đến niêm mạc ruột, gây viêm ruột, đến các xoang gây viêm thanh dịch có tơ huyết, đến các cơ quan phủ tạng gây viêm hoại tử. Trong thời gian này, men tiêu hóa Protein và acid Chlohydric của dạ dày tuyến không đủ sức dung hòa một lượng thức ăn đạm quá nhiều do đó khi đến ruột thức ăn bị tác động bởi vi khuẩn lên men thối rữa, sinh hơi và sinh ra các chất độc gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc gan, con vật bị ngộ độc toàn thân, xuất hiện các triệu chứng thần kinh như ủ rũ, mắt kéo màng, co giật.

       Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, triệu chứng lâm sàng thường không điển hình.

       Thời gian nung bệnh từ 3 - 5 ngày. Ở vịt 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh, vịt bị rút cổ, lông xù, mắt lim dim như buồn ngủ, bại liệt hai chân; một số con có triệu chứng cảm cúm, sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Trước khi chết nhiều con có triệu chứng thần kinh như: co giật, quay đầu, ngoẹo cổ... vịt đẻ chết rải rác, giảm đẻ, vỏ trứng dính máu.

      3. Bệnh tích

      - Gan sưng nếu bệnh nặng thì cả hai lá gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gan sưng và xuất huyết còn phần phía trên có màu vàng.
      - Ruột viêm xuất huyết
      - Màng bao tim, gan có lớp nhầy trắng.
      - Túi khí có những đốm hoại tử màu vàng.
      - Niêm mạc ruột có màu đỏ, phân có màu trắng.
      - Vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo lại.

      Ngoài ra chúng ta cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác như:

      + Bệnh trúng độc do thức ăn.: Bệnh chết nhanh hơn, có triệu chứng thần kinh nặng hơn, gan sưng và đổi màu thận sưng và tiêu chảy, kiểm tra lại thức ăn.

      + Bệnh Thương hàn: Bệnh này cũng xảy ra cùng thời gian với bệnh E.Coli, triệu chứng giống như bệnh E.Coli nhưng bệnh tích ở gan không có những điểm hoại tử màu trắng, túi khí không có những điểm màu vàng.

      Ngoài ra có nhiều vi sinh vật khác có khả năng gây bệnh cho vịt với các triệu chứng tương tự như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp do Mycoplasma, Salmonella hoặc nhiễm trùng huyết cấp tính do Pasteurella, Salmonella...

      4. Phòng bệnh

      - Chăm sóc ngay từ những ngày đầu, không để vịt con bị lạnh và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm (tép sống ...). Giữ ấm chuồng trại tránh gió lùa. Vệ sinh máng ăn, uống

      - Trong tuần đầu tiên dùng thuốc úm gà, vịt từ 1- 3 ngày để bổ sung các vitamin cần thiết như vitamin nhóm B, C.

      - Cách ly vịt ốm để chăm sóc riêng

      - Có thể dùng kháng sinh liều thấp để phòng ngừa cho vịt từ ngày tuổi thứ 1 đến ngày tuổi thứ 10 bằng cách trộn các loại kháng sinh: Colistin, Gentamycin, Ampi  ... vào thức ăn liên tục trong 2-3 ngày.

      - Tiêm phòng vắc xin theo đúng lịch trình như : vắc xin Dịch tả vịt, vắc xin viêm gan, cúm gia cầm.

      5. Điều trị bệnh

      * Trường hợp bệnh nhẹ dùng các loại kháng sinh cho uống hay trộn vào thức ăn như: Florphenicon kết hợp với Tylosin hoặc Doxycilin cho uống hoặc ăn liên tục 4-5 ngày hoặc dùng Coli - Norgen , Genta- colenro: 1g/1lít nước hoặc trộn với 0,5kg thức ăn 

      * Trường hợp bệnh nặng dùng một trong những loại kháng sinh sau đây tiêm bắp hoặc tiêm dưới da:

      + Ampicilin + Colistin: tiêm bắp 1ml/8-10 kg P/ngày, liên tục 3-5 ngày
      +  Amoxylin  +  Colistin : tiêm bắp 1ml/ 8-10 kg P/ ngày, liên tục 3-5 ngày

      Trong quá trình điều trị có thể phối hợp hai phương pháp chích và uống với nhau để mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn, nên bổ sung các loại khoáng, vitamin như: Bổ sung các chất điện giải, glucose, vitamin C để nâng cao sức đề kháng, chống mất nước cho vịt.

      * Sau mỗi lần điều trị nếu có điều kiện nên lập kháng sinh đồ bởi vì vi khuẩn E. coli luôn gây đề kháng với thuốc.


                                                                                                                          BSTY Lê Minh Tuấn

                                                                                                                        Trưởng Trạm xá Thú y

Các tin khác
Hoạt động xét nghiệm bệnh Thủy sản ở Trạm xá Thú y
Quan tâm chọn vắc xin phù hợp chủng và bảo hộ sau tiêm phòng vắc xin Lở mồm long móng
Tìm giải pháp phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá bền vững
Hướng dẫn sử dụng vắc xin Rabisin phòng bệnh dại ở chó, mèo
“BƠM TIÊM NỐI DÀI”- DỤNG CỤ NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC TIÊM PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH GIA SÚC