• Kết quả kiểm tra, giám định, bình tuyển đàn lợn đực giống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế


  Thực hiện Công văn số 10563/BNN-CN ngày 31/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai công tác quản lý lợn đực giống và thức ăn chăn nuôi; Kế hoạch số 227/KH-CCCNTY ngày 09/7/2018 về triển khai công tác quản lý lợn đực giống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018, Chi cục đã tổ chức kiểm tra, giám định, bình tuyển chất lượng đàn đực giống, kết quả như sau:

  - Tổng cơ sở được kiểm tra: 08 cơ sở, trong đó có 02 cơ sở ngừng hoạt động

  + Huyện Quảng Điền: 02 cơ sở (trong đó 01 cơ sở đã ngừng hoạt động);

  + Huyện Phú Vang: 02 cơ sở;

  + Huyện Phong Điền: 01 đã ngừng hoạt động;

  + Huyện Phú Lộc: Có 02 cơ sở;

  + Huyện Hương Trà: Có 01 cơ sở.

  - Tổng đàn lợn đực giống của các cơ sở hiện có: 76 con. Trong đó:

  + Đực giống ngoại: Có 76 con (Đực khai thác tinh: 60 con; đực thí tình: 08 con; đực hậu bị: 08 con); tất cả 60 lợn đực giống đủ tiêu chuẩn khai thác tinh.

  Phần lớn các cơ sở nuôi lợn đực giống đã tự đầu tư, nâng cấp xây mới thêm chuồng trại đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ; nơi lấy tinh và phòng pha chế tinh thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi khai thác, các vật dụng được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp; có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ; có thiết bị kỹ thuật để kiểm tra như kính hiển vi, buồng đếm; các cơ sở đều sử dụng hệ thống xử lý chất thải bằng hầm biogas và có giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y do Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp.

  Các cơ sở đã nghiêm chỉnh chấp hành những quy định và điều kiện về chăn nuôi lợn đực giống, đã chủ động loại thải những lợn không đảm bảo chất lượng như: lợn đực giống có tinh dịch ít, kém chất lượng, các dị tật liên quan đến tinh hoàn, lợn đực giống hết tuổi khai thác, đã tuyển chọn và nhập nuôi mới những lợn đực giống có chất lượng tốt từ các Trung tâm giống.

  • Kết quả kiểm tra, giám định, bình tuyển đàn lợn đực giống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế


  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 03 cơ sở đang chăn nuôi lợn đực giống để khai thác tinh phục vụ thụ tinh nhân tạo. Trong đó, có 02 cơ sở nuôi đực giống tại trang trại để khai thác tinh phục vụ cho đàn lợn nái nội bộ và 01 cơ sở sản xuất, kinh doanh tinh lợn.

  Tổng số lợn đực giống của các cơ sở này là 41 con và 100% số lợn đực giống này đều đủ tiêu chuẩn khai thác tinh; có đầy đủ lý lịch nguồn gốc đực giống rõ ràng, đã được kiểm dịch tại nơi xuất; các đực giống đều nằm trong độ tuổi khai thác tinh, không có đực giống quá tuổi khai thác tinh.

  - Các cơ sở đã có lịch trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho lợn đực giống đảm bảo khỏe mạnh để khai thác tinh tốt. Đã chủ động tiêm phòng vắc xin cho lợn đực giống theo định kỳ như vắc xin LMLM, vắc xin tam liên lợn.

  - Các cơ sở đã nghiêm chỉnh chấp hành những quy định và điều kiện về chăn nuôi lợn đực giống, đã chủ động loại thải những lợn không đảm bảo chất lượng như: lợn đực giống có tinh dịch ít, kém chất lượng, các dị tật liên quan đến tinh hoàn, lợn đực giống hết tuổi khai thác, đã tuyển chọn và nhập nuôi mới những lợn đực giống có chất lượng tốt từ các Trung tâm giống.

  • Kết quả kiểm tra, giám định, bình tuyển đàn lợn đực giống trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế


  Thực hiện Công văn số 10563/BNN-CN ngày 31/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai công tác quản lý lợn đực giống và thức ăn chăn nuôi; Kế hoạch số 119/KH-CCCNTY ngày 07/5/2021 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về triển khai công tác kiểm tra lợn đực giống trên địa bàn tỉnh năm 2021, Chi cục đã tổ chức kiểm tra, giám định, bình tuyển chất lượng đàn đực giống, kết quả như sau:

  - Tổng cơ sở được kiểm tra: 06 cơ sở (Phú Lộc: 02; Hương Trà: 01, Hương Thủy: 01, Phú Vang: 01 và thành phố Huế 01).

  - Tổng đàn lợn đực giống của các cơ sở hiện có: 63 con, trong đó 54 con đang khai thác tinh (85,7%), 02 lợn đực thí tình (3,2%) và 07 lợn đực hậu bị (11,1%).

  - Đực giống tại các cơ sở đều có đầy đủ lý lịch, nguồn gốc giống rõ ràng, đã được kiểm dịch tại nơi xuất; các đực giống đều nằm trong độ tuổi khai thác tinh, không có đực giống quá tuổi khai thác tinh.

  - Các cơ sở đã có quy trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho lợn đảm bảo khỏe mạnh để khai thác tinh tốt. Đã chủ động tiêm phòng các loại vắc xin theo định kỳ như vắc xin LMLM, vắc xin tam liên lợn.

  - Các cơ sở đã chấp hành những quy định và điều kiện về chăn nuôi lợn đực giống, đã chủ động loại thải những lợn không đảm bảo chất lượng như: lợn đực giống có tinh dịch ít, kém chất lượng, các dị tật liên quan đến tinh hoàn, lợn đực giống hết tuổi khai thác,... và đã tuyển chọn, nhập nuôi mới những lợn đực giống có chất lượng tốt từ các Trung tâm giống, các trại giống có chất lượng.

  Qua kiểm tra, Chi cục đã đề nghị các cơ sở chăn nuôi lợn đực giống khẩn trương khắc phục một số vấn đề còn tồn tại và tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, để cung cấp tinh đảm bảo chất lượng, an toàn dịch bệnh đến người chăn nuôi.

Các tin khác
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện khẩn về việc ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận chuyển hành khách
Quy định về quản lý hoạt động giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Trạm Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật – Chi cục Thú y đưa cơ sở mới vào hoạt động
Thông báo nội dung cuộc họp sơ kết 2 năm thực hiện đề án quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở Thừa Thiên Huế giai đoạn 2012-2020 ngày 24/9/2014
UBND tỉnh phân bổ bổ sung 10.000 lít hóa chất Benkocid để tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm