• Công điện về phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút lây sang người

   Ngày 09/02/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người, nội dung Công điện như sau:

  Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch Cúm gia cầm (CGC) tại 14 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày, buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm. Nguy cơ dịch CGC A/H5N1 và A/H5N6 tiếp tục lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao.

  Thực hiện Công điện số 163/CĐ-TTg ngày 08/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người. Để chủ động ngăn chặn và kiểm soát bệnh CGC A/H5N1, A/H5N6 và các chủng vi rút CGC xâm nhiễm từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

  1. Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế khẩn trương bố trí các nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh CGC theo Luật Thú y, các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quyết định số 1358/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt “Kế hoạch phòng, chống bệnh CGC trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019-2025”, Quyết định số 1848/QĐ-UBND ngày 24/7/2020 của UBND tỉnh ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025”, Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 22/01/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh CGC lây lan trên diện rộng.

  2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế triển khai các nội dung sau:

  a) Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã chủ động tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với vi rút CGC, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm.

  b) Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin CGC cho đàn gia cầm.

  c) Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.

  d) Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng, chống dịch và chỉ đạo việc thực hiện phòng, chống dịch CGC.

  đ) Phối hợp Sở Y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống các chủng vi rút CGC có khả năng lây sang người.

  3. Sở Công Thương

  Phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch theo quy định, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt là các chợ đầu mối.

  4. Sở Y tế

  Tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 và các loại CGC khác trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ cơ số trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch CGC lây từ gia cầm sang người.

  5. Công an tỉnh

  Chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương, điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

  6. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh

  Phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh CGC và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

  7. Sở Thông tin và Truyền thông

  Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch CGC để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành.

  8. Sở Tài chính

  Rà soát, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để phục vụ công tác phòng, chống dịch CGC theo quy định trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế để các hoạt động phòng, chống dịch được triển khai có hiệu quả; kinh phí để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả các nội dung theo Quyết định số 1358/QĐ-UBND ngày 04/6/2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt “Kế hoạch phòng, chống bệnh CGC trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019-2025”, Quyết định số 1848/QĐ-UBND ngày 24/7/2020 của UBND tỉnh ban hành “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025”.

  9. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh

  Tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh.

  10. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế

  a) Chỉ đạo UBND cấp xã, cơ quan chuyên môn, vận động người dân, người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh CGC theo Luật Thú y, các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônvà của UBND tỉnh.

  b) Đối với địa phươngcó ổ dịch CGC tái phát (nếu có) cần tập trung mọi nguồn lực để tổ chức kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

  c) Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin CGC phòng bệnh cho đàn gia cầm, bảo đảm đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn có nguy cơ; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm mới phát sinh và chưa được tiêm phòng.

  d) Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức tháng tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

  đ) Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh CGC.

  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc Công điện này./.

Các tin khác
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Công điện khẩn về việc ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên các phương tiện vận chuyển hành khách
Quy định về quản lý hoạt động giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế
Trạm Chẩn đoán xét nghiệm và điều trị bệnh động vật – Chi cục Thú y đưa cơ sở mới vào hoạt động
Thông báo nội dung cuộc họp sơ kết 2 năm thực hiện đề án quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở Thừa Thiên Huế giai đoạn 2012-2020 ngày 24/9/2014
UBND tỉnh phân bổ bổ sung 10.000 lít hóa chất Benkocid để tiêu độc, khử trùng, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm